Tuesday, March 11, 2014

Cách thực hành thở sâu Ujjayi Pranayama

Thở Sâu Ujjayi Pranayama

Thưa các bạn, trong tiếng Phạn thì từ Ujjayi có nghĩa là "Hơi thở của thắng lợi". Nội dung chính là cách thở sâu và thở rộng. Hay còn gọi là thở có kiểm soát.

Cách tiến hành

Bạn hãy ngồi thật thoải mái, tốt nhất là nên ngồi theo tư thế A2. Hoặc ngồi trên một cái ghế cũng được. Về sau, bạn sẽ dùng cách thở này khi thực hiện các tư thế Asana sẽ hướng dẫn sau.
Giữ cho lưng thật thẳng, hai vai mềm mại thả lỏng tự nhiên, hai tay duỗi và bàn tay đặt trên đầu gối. Đầu cúi gập xuống chạm vào ngực (co thắt lưới). Thở ra một hơi dài bằng hai lỗ mũi, lững vẫn thẳng nhé.

  1. Hít vào thật sâu bằng mũi và cuống họng để mặc cho toàn bộ lồng ngực phồng lên (hai cạnh, trên cao và phía sau). Nhưng bụng vẫn dẹt, còn có thể thót vào, hơi co lại. Chú ý nghe tiếng thở phát ra từ đáy họng của bạn.
  2. Thở ra cũng bằng mũi, tư từ, sâu và đều, không giật cục, thời gian cũng lâu bằng lúc hít vào. Chú ý vẫn giữ lưng thẳng và nghe tiếng hơi thở.

Lặp lại quá trình trên khoảng 10 lần

Hiệu quả của thở sâu Ujjayi

Cách thở này thông khí rất sâu cho phổi và các phế nang trong phổi, cho ta sức chịu đựng dẻo dai, trấn an tinh thần, tăng cường cho cơ thể về sinh lý cũng như về tâm lý.

Sử dụng Ujjayi thế nào

Ujjayi là loại độc nhất trong tất cả các loại Pranayama về hơi thở có thể thực hành bất cứ nơi nào, vào bất cứ lúc nào, nhương thường thường là ở trong các tư thế Asana (trừ tư thế A1 - Thư giãn)
Thở sâu nhưng phải phù hợp với cơ thể của mình, tức là khi bạn hít vào đừng cố gắng hít đầy phổi, mà để có thể còn hít vào thêm một chút nữa. Thở ra cũng như vậy, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn và thực hành cho thành thục nhé. Sau mỗi 10 lần thở sâu liên tục thì bạn hãy nghỉ ngơi và thở bình thường. Chúc các bạn thành công!

Hãy gõ Tiếng Việt có dấu
EmoticonEmoticon