Friday, October 9, 2015

Tư thế A1 - TƯ THẾ NGHỈ HOÀN TOÀN

Xin chào các bạn, trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn tư thế đầu tiên, mà ai tập môn Yoga đều phải biết. Tư thế này mới nhìn thì tưởng dễ song không phải ai cũng thực hiện đúng ngay lần đầu. Mình đánh dấu tư thế này là A1, nhưng nó còn có cái tên tiếng Phạn là Shavasana hoặc mrta nghĩa là "cái xác" hay "xác chết".
Trong tư thế này, chúng ta sẽ phải làm mất đi tất cả sự bận rộn, tất cả sự căng thẳng về thần kinh, tất cả những mệt nhọc và co rút gân cơ do cuộc sống bộn bề đang diễn ra...

A1 - TƯ THẾ NGHỈ HOÀN TOÀN

Trước khi tập bạn hãy nới lỏng quần áo, thắt lưng... để không có gì gây cản trở mạch máu lưu thông. Bạn chải xuống nền nhà một tấm thảm hoặc chiếu, rồi nằm ngửa duỗi thẳng chân tay.
Điều quan trong mấu chốt là phải nằm trên một mặt phằng và cứng, để thân thể bạn không bị cong. Hai cánh tay để dọc theo thân người, hai bàn tay để ngửa, các ngón tay mềm mại. Hai chân duỗi thẳng hơi giạng ra một chút sao cho bạn thấy thoải mái nhất. Đầu các ngón chân chĩa sang hai bên.


Tư thế Yoga đầu tiên - A1 Nghỉ hoàn toàn
Hình A1

Đầu thẳng, cằm của bạn xuôi chỉ thẳng xuống rốn. Toàn thân mềm mại, thả lỏng hết các cơ bắp, nhất là cơ mặt bạn, cơ trán dãn ra. Đôi môi hé tự nhiên và lưỡi không động đậy.
Đặt một tay lên bụng, tay kia đặt lên ngực, thở ra bằng mũi, chú ý sự xẹp xuống của lồng ngực, của bụng. Hãy chờ cho đến lúc bạn cảm thấy muốn hay hít vào từ từ để không khí vào qua lỗ mũi. Và hãy chú ý:
  • Nếu lúc đó cả hai tay đều được nâng lên là do bạn đã hít vào hơi nhiều, hãy tiếp tục thở ra.
  • Nếu chỉ một bàn tay đặt trên ngực được nâng lên thì đó là bạn thở ngực.
  • Nếu chỉ một bàn tay trên bụng được nâng lên thì đó là bạn thở bụng.
Bạn hãy tập cho thành thói quen thở bụng. Có thể vài lần đầu chưa quen nhưng bạn yên tâm, bạn sẽ nhanh chóng thành thục tư thế này.
Tập xong tư thế này bạn hãy ngồi dậy và bắt đầu đến tư thế A2 - Tư thế thoải mái

Hãy gõ Tiếng Việt có dấu
EmoticonEmoticon