Tuesday, November 3, 2015

A12 VƯƠN PHẦN DƯỚI Paschimottasana

Tư thế này có nhiều cách khác nhau ở một số chi tiết. Chúng tôi chọn cách đầy đủ nhất, dễ nhất và cũng có hiệu quả nhất.

vuon-phan-duoi-paschimottasana-A12

Chuẩn bị
Ngồi, chân duỗi thẳng để sát vào nhau.Tay giơ ra phía trước, hai bàn tay lồng vào nhau đặt trên đùi. Thở ra
Thực hành
Hít vào đồng thời đưa hai tay lên phía đầu, các ngón tay vẫn lồng vào nhau, lòng bàn tay ngửa lên trên. Giữ tư thế này, người rướn lên như muốn chạm tay lên trần nhà. Không lấy đà cũng không thô bạo, duỗi dài các đốt sống từ dưới lên trên mỗi khi hít vào. Đến lúc không rướn lên được nữa thì chuyển sang giai đoạn sau.
Thở ra (A12a) vẫn giữ cảm giác duỗi dài các đốt sông, cúi xuống hai chân và đặt hai bàn tay (các ngón vẫn lồng vào nhau) vào phía gan bàn chân, bàn tay ngửa ra ngoài (A12b).
vuon-phan-duoi-paschimottasana-A12
Giữ yên
Thở và giữ nguyên tư thế này khoảng từ 3 đến 6 lần thở ra lại rướn lưng thếm. Đặt trán rồi mũi, cuối cùng là cầm lên đầu gối
Kết thúc
Sau khi thở ra lần cuối thì hít vào đồng thời ngồi thẳng lên, hai tay giơ lên phía đầu và chuyển sang tư thế tiếp theo vốn để bổ sung vào tư thế này.
Tập trung vào cột sông và bụng.
Thở sâu khi ở giai đoạn giữ yên.
Khó khăn: có nhiều đấy vì chưa đủ mềm dẻo. Đừng nản, sẽ tiến tới dần (A12b) có thể rời các ngón tay ra và hai tay nắm lấy cổ chân. Lấy đó làm điểm tựa để rướn người mỗi khi thở ra.
Đừng quên thót bụng lại khi cúi xuống và làm như muốn đặt rốn lên đùi.
A12 VƯƠN PHẦN DƯỚI Paschimottasana
Lợi ích: Duy trì được tuổi thanh xuân dó tác động đến các hạch nội tiết. A12 VƯƠN PHẦN DƯỚI Paschimottasana là một trong các tư thề cơ bản của Hatha - Yoga.

Hãy gõ Tiếng Việt có dấu
EmoticonEmoticon