Sunday, December 20, 2015

TƯ THẾ BỘ TỊCH HAY DẤU ẤN (Maha mudra) A18

Phải thấy là dịch cho sát nghĩa một chữ Phạn thật là khó. “Mudra” có nghĩa là con dấu, sự chốt tỏa, dáng điệu (geste) tùy theo từng dịch giá.

TƯ THẾ BỘ TỊCH

Chúng ta không sở nhầm lẫn mà dùng nghĩa "dáng diệu" hay "bộ tịch” vì rõ là phù hợp. Tuy nhiên chúng tôi xin báo trước là cái “điệu bộ” đó liên quan đến sự rèn luyện ngoài tầm với của chúng ta. Nó đóng lại 9 cửa mở của thân thể (bạn đếm xem, đúng là 9). Nhưng lúc này ta không ở giai đoạn đó nên hãy bằng lòng với những hiệu quả ở tầm mức chúng ta, tức “điệu bộ”chứ không phải là những "cửa"phải chốt đóng.

Chuẩn bị
Ngồi, chân duỗi. Gấp chân trái lại và đặt gót sát vào bẹn,, bàn chân phải duỗi thẳng, hai bắp đùi làm thành góc 90°
tu-the-bo-tich-hay-dau-an-maha-mudra-A18

Hai tay giơ thẳng đằng trước, ngang vai, bàn tay úp hai ngón cái móc vào nhau, thơ ra.
Thực hành
Hít vào đưa hai tay lên phía trên đầu, ngón tay duỗi, hai ngón cái vẫn móc vào nhau, vươn thẳng lưng, thở ba lần trong tư thế đó (rướn người khi hít vào) thở ra, hạ tay xuống và móc hai ngón trỏ vào ngón cái chân phải.
Giữ yên
Khi tay đã móc chắc ngón chân cái, rướn lưng, cằm cúi sát ngực. Giữ yên trong khoảng 10 lần thở hoặc từ 1 đến 3 phút là tối đa.
tu-the-bo-tich-hay-dau-an-maha-mudra-A18
Mỗi khi thở ra lại cúi thếm xuống cho thân ngả dài trên chân phải. Lần lượt đặt trán rồi mũi, cằm chạm chân.
Trong suốt thời gian giữ yên tư thế, vẫn thở sáu để 1 và mỗi lần thở ra lại cúi xuổng thếm.
Kết thúc
Sau hơi thở ra cuối cùng, ngồi lên, tay đưa ra phía trước như ở giai đoạn chuẩn bị (hít vào). Hạ hai tay xuông (thở ra), lưng vẫn giữ thẳng và đối chân.
tu-the-bo-tich-hay-dau-an-maha-mudra-A18
Tiếp tục làm với chân trái duỗi, và sau cùng, nằm thư giãn (A1)
Tập trung vào suốt dọc sông lưng và vặn suốt xương cùng đến xương gáy, thở sâu, nhịp nhàng.
Khó khăn: chủ yếu do căng đầu gói. Nếu không nắm được ngón cải thì hãy đế ngón tay dưới mắt cá hoặc bụng chân. Hiệu quả chính của tư thế là ở chỗ vươn lưng. Đừng quên thót bụng khi giữ yên, nhất là khi cúi sát về phía trước. Dù động tác cúi xuống chân khó làm cũng đừng nản. Dù cúi chưa được sát cũng có tác dụng quan trọng.
Lợi ích: Nếu căn cứ vào sách khái luận (chuyên môn) Ân độ thì tư thế này nổi tiếng để “loại trừ cái chết và những đau đớn khác".
Ngoài ra, cũng vẫn theo khái niệm cổ truyền thì "người nào thực hành "Maha mudra" sẽ khắc phục được bệnh lao, bệnh hủi, bội thực không tiêu và các bệnh mãn tính”.
Khiêm tốn hơn và có thể là đúng hơn, tư thế này tăng lực cho các cơ quan ổ bụng. Bao giờ cũng phải bắt đầu bằng ngả người xuống chân phải để theo cuộc hành trình bình thường của sự tiêu hoá. Như vậy sẽ được đẩy mạnh dễ dàng.
Tư thế này chữa được các bệnh khó tiêu (đó là tư thế thứ hai chúng ta gặp có đặc tính này. Bạn đừng nên bình luận gì cả, nhưng hãy mỉm cười với ý nghĩ là một Yogi mà lại bị bệnh khó tiêu!)
Thêm nữa, do động tác giạng khu vực háng mà những người bị bệnh tuyến tiền liệt (Prostate) dày vò thấy dễ chịu khi giữ lâu tư thế này và đôi với phụ nữ thì ảnh hưởng tốt đến các hạch.
Sau tư thế này bạn có thể hoặc làm tư thế A8 hoặc A14 để bổ trợ.

1 nhận xét


Wow, wonderful blog format! How lengthy have you ever been running a blog for? you made running a blog look easy. The full look of your website is great, as well as the content material!
netflix login member

Hãy gõ Tiếng Việt có dấu
EmoticonEmoticon