Friday, January 8, 2016

Tư thế cái cung Dhanurasana A20


Dhanur là cái cung (trong tiếng Phạn)

Chuẩn bị

Nằm sấp, trán sát đất, co đầu gối lại để tay nắm lấy cổ chân
(hình A20 a)
tu-the-cai-cung-dhanurasana-A20
A20a

Thực hành

Thở ra sâu và đẩy hai chân về phía sau. Hai chân trở thành đòn bẩy để nâng người lên. Hai tay căng thẳng. Do sức đẩy của hai chân ra sau và lên cao, tùy theo sự mềm dẻo, bạn sẽ giống như cái cung, chỉ có bụng là sát đất. Đầu ngửa hết sức về phía sau, hai đầu gối giạng, hai ngón chân cái chạm nhau (hình A20a)


Giữ yên

Giữ yên chân và bất động, đồng thời thở đểu. Giữ yên càng lâu càng tốt từ 20 - 30 giây đến 1 phút. Có thể lúc đầu không giữ nhưng làm 3 lần (theo nhịp thở); tay không buông cổ chân.

Muốn tăng thêm tác dụng của tư thế, bạn hãy đung đưa từ trước ra sau và ngược lại, rồi từ trái qua phải và ngược lại. Hoặc: thở ra và lăn hẳn về một phía (người vẫn cong), hít vào thì trở về như cũ rồi thở ra và lăn về phía kia.
tu-the-cai-cung-dhanurasana-A20

Kết thúc

Từ từ trở về giãn cơ, nằm sấp, lần lượt đặt má phải rồi má trái sát đất. Thở thường.
Tập trung vào cột sống
Thở: vì đòi hỏi phải dùng sức nên thở tự nhiên nhanh lên, nhất là lúc đầu. Gắng thở càng bình tĩnh càng tốt. Đừng giữ hơi.

Khó khăn: một số người không thể nào nắm được cổ chân dù đã uốn cong người. Nếu bạn cũng có trong trường hợp đó thì lúc đầu hãy tạm nắm ngón chân cái hoặc lần lượt nắm từng chân một.

Bạn nên nhớ là dù bằng cách nào thân cũng không nâng lên bởi sự co cứng của các cơ lưng như ở tư thế rắn hổ mang hay châu chấu mà bởi sự đẩy cẳng của chân làm đòn bẩy.

Lợi ích: Tác động sâu sắc tới cột sống, trong điều kiện không quen vì chúng ta thường ngả về phía trước hơn là kéo vê phía sau. Bảo vệ và lấy lại được sự mềm dẻo của cột sống, tăng lực cho các cơ quan ổ bụng

Tư thế này cũng phù hợp để tập yoga tại nhà, yoga giảm mỡ bụng, tập yoga ở đâu, bài tập yoga tại nhà,học yoga tại nhà, tập yoga giảm mỡ bụng,bài tập yoga giảm cân,day tap yoga,cách tập yoga bụng 6 múi, các bài tập yoga tốt cho bụng.

2 nhận xét

Dạo này đau lưng quá bác ơi, cơ mà lười tập :((

hihi tập đi bác NAD, tốt lắm đấy

Hãy gõ Tiếng Việt có dấu
EmoticonEmoticon