Friday, September 15, 2017

Bán tư thế Ardha Matsyendrasana A21

A21 - BÁN TƯ THẾ MATSYENDRA

(ardha matsyendrasana)

Là một trong các tư thế cổ xưa, từ thời mà người và thần thánh sống rất gần nhau. Nó chứa đựng hầu như toàn bộ những tư thế cơ bản chủ yếu mà Dayyoga.net trình bày. Nó chỉ mới là một nửa (Ardha) tư thế. Không phải vì chúng ta không xứng đáng để làm cả tư thê đó, mà vi thực tế là 90%, có thể là hơn thế nữa, không tài nào làm nổi.
ban-tu-the-Ardha-Matsyendrasana-A21

Cách tập bán tư thế ardha matsyendrasana

Chuẩn bị
Ngồi chân duỗi thẳng, co chân trái lại, gót chân để sát hội âm (giữa hậu môn và bộ phận sinh dục), kéo chân phải lên và đặt bàn chân vào phía đùi bên kia của chân trái. Như vậy đầu gối dựng lên sẽ sát gần nách trái, gót chân thì ngang với đầu gối đặt xuống đất.
Quay hết phần thân trên về phía phải, dùng cánh tay trên bên trái đấy mạnh đầu gối dựng, vươn dài tay và nắm chặt lấy đầu gối trái hoặc cổ chân phải. Tay phải quặt về phía sau hướng về sườn bên trái.
Thực hành
Tay trái của bạn khoá lấy đầu gối như thế rồi hít vào. Khi thở ra thì bạn ngoảnh đầu về bên phải như muốn đặt cằm lên vai phải vậy.
Giữ yên
Giữ yên như trên trong khoảng 3 lần thở. Mỗi khi thở ra, vặn thêm người một chút.
Kết thúc
Thở ra lần cuối. Hít vào đồng thời thả từ tư thế vặn người, bỏ tay nắm cổ chân ra và duỗi chân, co chân phải lại, đặt gót sát hội âm, đặt chân trái sang phía bên kia đùi phải, khoá đầu gối bằng tay phải, quặt tay trái ra sau lưng đầu ngoảnh về trái và giữ yên bằng thời gian của phía kia. Sau đó thả ra từ từ và thư giãn.
ban-tu-the-Ardha-Matsyendrasana-A21
Tập trung vào cột sống bị vặn và bụng.
Khó khăn: Béo quá và khớp xương cứng sẽ khó làm tư thế này. Nếu khòng nắm được cô chân hoặc đầu gối đặt ở đất thì hãy đặt bàn tay lên đầu gối dựng vậy. Chủ yếu là đẩy được đầu gối để vặn người
Hai vai phải thật bằng nhau. Thường thường hay bị lệch, sẽ sửa dần dần.
Lợi ích: Tư thế một nửa này tăng thêm tác dụng của tư thế vặn vỏ đỗ (A5) mà chúng tôi đã nói đó là dạng đơn giản của A21 - BÁN TƯ THỂ MATSYENDRA.

Còn cả tư thế matsyendrasana thì như thế nào?

Đáng lẽ đặt gót chân sát hội âm thì lại phải đặt lên đùi kia sát đến bẹn, và làm như đã chỉ dẫn. Bạn hãy làm thử xem và... rất hoan nghênh nếu bạn làm được. Nhưng thực ra nó cũng chẳng có hiệu quả gì hơn so với bán tư thế.
Vậy là xong nhóm Asana II. Không kể thư giãn xen kẽ thì gồm tất cả 8 tư thế (theo trật tự khi luyện tập - Mở đầu và kết thúc bằng tư thế ngồi thở sâu).
Hãy tập luyện kỹ càng, thành thục các tư thế Asana Yoga nhóm 2 trước khi bước sang nhóm 3

Hãy gõ Tiếng Việt có dấu
EmoticonEmoticon